แนวโน้มราคาทอง

  • ลดลง
  • การจ้างงานสหรัฐเดือนพ.ค. เพิ่มขึ้น 339,000 ตำแหน่ง สูงกว่าตลาดคาด

.

สัปดาห์ก่อนราคาทองคำ Spot ฟื้นตัว หลังจากปรับลดลงแตะจุดต่ำสุดในรอบ 2 เดือนครึ่ง โดยขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่  1,983 ดอลลาร์ ทองคำมีปัจจัยบวกจากอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐลดลง  และเฟดอาจไม่ขึ้นอัตราดอกเบี้ยในการประชุมเดือนมิ.ย. จากความเห็นจากเจ้าหน้าที่ เฟดบางท่าน แต่ในวันศุกร์มีแรงเทขายทองคำซึ่งเป็นสินทรัพย์ปลอดภัยอย่างหนัก และซื้อสินทรัพย์เสี่ยง หลังจากสหรัฐเปิดเผยตัวเลขจ้างงานแข็งแกร่ง และสภาคองเกรสสหรัฐอนุมัติกฎหมายเพิ่มเพดานหนี้ ซึ่งการจ้างงานนอกภาคเกษตรสหรัฐเดือนพ.ค. เพิ่มขึ้น 339,000 ตำแหน่ง สูงกว่าที่ตลาดคาดจะเพิ่มขึ้น 193,000 ตำแหน่ง ทางด้านกองทุน SPDR Gold Trust ขายทองคำ 3.18 ตันในสัปดาห์ก่อน

.

ตัวเลขเศรษฐกิจที่ต้องติดตาม

ประเด็นที่ต้องติดตามในสัปดาห์นี้ ได้แก่ ดัชนี PMI ภาคบริการสหรัฐเดือนพ.ค. ข้อมูลเศรษฐกิจของจีน เงินดอลาร์สหรัฐ การเคลื่อนไหวของเงินบาท และคาดว่าตลาดรอดูการประชุมธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ในสัปดาห์หน้าว่าเฟดจะขึ้นหรือไม่ขึ้นอัตราดอกเบี้ย

แนวโน้มราคาทองคำ

หลังจากที่ราคาทองคำ Spot เพิ่มขึ้นแตะที่ 1,983 ดอลลาร์ 2 ครั้งในวันพฤหัสและวันศุกร์ และไม่สามารถทะลุผ่านขึ้นไปได้ ซึ่งหลังจากที่สหรัฐเปิดเผยการจ้างงานนอกภาคเกษตรเดือนพ.ค.แข็งแกร่ง ทำให้มีแรงเทขายทองคำออกมาอย่างต่อเนื่อง ราคาปิดที่จุดต่ำสุดของวันและกราฟแท่งเทียนเป็นสีแดงยาวในวันศุกร์ สะท้อนถึงแรงเทขายอย่างหนักของนักลงทุน ทำให้มีแนวโน้มที่ราคาจะปรับตัวลงได้ต่อ ระยะสั้นทองคำมีแนวรับที่ 1,940 ดอลลาร์ และ 1,930 ดอลลาร์ ส่วนแนวต้าน 1,960 ดอลลาร์ และ 1,970 ดอลลาร์